หลังจากที่ ลิซ่า ลลิษา มโนบาล หรือ ลิซ่า BLACKPINK ได้ปล่อยเพลง Rockstar ออกมาแล้วนั้น กลายเป็นกระแสทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ต่างก็ชื่นชอบกันเพียบ แต่ก็ไม่วายมีดราม่าต่างๆจากต่างประเทศ ล่าสุด สื่อจีนโซเชียลมีเดียของจีนที่ชื่อว่า Xiaohongshu ได้มีการเปิดประเด็นว่า ดีไซเนอร์ชาวจีนที่ใช้ชื่อว่า Jewel Y ได้โพสต์ข้อความกล่าวหา ลิซ่า และทีมงานของเธอ พร้อมเคลมหนักมากว่า ลิซ่า ได้ไปลอกผลงานดีไซน์ของเธอที่ออกแบบไว้ตั้งแต่ปี 2020 นั่นก็คือเสื้อสายเดี่ยวรูปดาว ที่ในมิวสิควิดีโอนำรูปดาวมาใช้สื่อถึงความเป็น ROCKSTAR ซึ่งการเคลมครั้งนี้ได้เรียกความสนใจจากชาวจีนได้เป็นอย่างมาก
นอกจากนั้นดีไซเนอร์รายนี้ยังได้เผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่ปี 2020 - 2023 ผลงานของเธอผลิตขึ้นที่ ลอนดอน และส่งไปต่างประเทศเพื่อถ่ายแบบ ทั้งสไตลิสต์ชาวเกาหลี หรือ อังกฤษ ต่างก็ขอยืมเสื่อรูปดาวจาก Jewel แล้วก็ขโมยไอเดีย ก่อนจะปรากฏว่าถูกนำไปทำขายในสื่อต่างๆ
jewel ระบุว่า งานดีไซน์ของเธอไม่ได้จดลิขสิทธิ์เพราะว่าแบรนด์ของเธอไม่ได้ดังมากนักในตลาดเมืองจีน ในช่วงครึ่งหลังของโรคระบาด Covid-19 เธอก็เดินหน้าเข้าสู่วงการเครื่องสำอาง และหยุดทำเสื้อผ้านับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ่งเธอระบุว่า
กรณีของการลอกเลียนแบบหลายกรณีไม่ได้รับการจัดการให้ถูกต้องเพราะว่าฉันได้เปลี่ยนสายอาชีพแล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้เปลี่ยนความจริงที่ว่ามีการขโมยไอเดียกันเกิดขึ้น
งานนี้ก็ความคิดเห็นของชาวจีนมากมายเข้าไปแสดงความเห็น เช่น รูปดาวนี่มันไม่ใช่เรื่องปกติหรอกเหรอ?”, “งานดีไซน์ของคุณดูทื่อๆ แต่ของ ลิซ่า มีการออกแบบให้เป็นห้าเหลี่ยมอยู่ด้านใน”, “ฉันยังคงมองว่าดีไซน์ของ ลิซ่า ดูน่าดึงดูดกว่ามาก ถ้ามันเป็นการลอกเลียนแบบ ความสามารถของสไตลิสต์ก็อยู่คนละระดับกันแล้ว”
ที่มา today.line.me
Previous Post Next Post

smart ads